SEO/SEM‎ > ‎

SEO VỚI TÊN FILE ẢNH VÀ THẺ ALT

SEO VỚI TÊN FILE ẢNH & THẺ ALT


Khi tiến hành SEO website phần hình ảnh và thẻ Alt cho file ảnh đóng vai trò không nhỏ mà nhiều bạn làm seoer hoặc các online marketer chưa để ý hoặc xem nhẹ. 

Thông qua cách đặt tên và thẻ Alt, công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng nhận ra website của bạn cũng như người truy cập dễ hiểu nội dung website/ bài viết của bạn khi họ tìm kiếm. 

seo-online-marketing-2

Mọi người thường đề cập đến những từ khoá quan trọng, thẻ title, thẻ meta v.v… Nhưng cũng có một phần khác trong SEO cũng rất quan trọng là tính năng tìm kiếm hình ảnh từ google. Ngày nay, ngày càng nhiều người sử dụng tính năng tìm kiếm hình ảnh của Google.

Do vậy bạn có thể tận dụng tính năng này của Google để tối ưu hoá website của bạn. Có thể trước đây bạn có thói quen đặt tên hình khi phải upload lên mạng theo số thứ tự: 1, 2, 3 … hoặc theo chữ cái A, B, C hoặc thậm chí bạn giữ nguyên nó là dạng mặc định như 09415682ABC.jpg.

Cho dù là tên gì thì hình ảnh đó vẫn sẽ được hiển thị, nhưng thay vì những dãy số, ký tự vô nghĩa bạn có thể đặt tên nó theo nội dung của tấm hình/ bài viết. Giả sử bạn có tấm hình về sự kiện, ngày hội hoặc tấm hình về nhà ở. Bạn có thể đặt tên theo dạng festival-2012.jpg, online-marketing-event.jpg, new-house-2008.jpg.

Với dấu (-) Google ngầm hiểu rằng nó đại diện cho dấu cách và nó sẽ hiểu tấm hình của bạn hơn và do đó sắp xếp nó ở chuyên mục nó biết. Khi có người gõ từ khoá phù hợp với nội dung mà nó đã có sắn, hình ảnh của bạn sẽ được hiện ra.

Thẻ Alt là một dạng thẻ HTML đi kèm với dòng code chèn hình ảnh vào trang web. Nó có tác dụng thông báo cho công cụ tìm kiếm biết hình đó là hình gì hoặc nếu tấm hình đó không được hiển thị, người đọc sẽ thấy được chữ nằm trong thẻ Alt.

Bạn sẽ thấy ở ví dụ trên khi hình logo.jpg được chèn vào trang web, người đọc có thể thấy được hình, nhưng công cụ tìm kiếm đọc chữ. Ngoài ra khi vì một lý do nào đó hình của bạn bị mất, người đọc vẫn sẽ thấy chữ thay cho thẻ đó hơn là không thấy gì. Hơn nữa, có nhiều người thích đọc trang web bằng cách tắt hết hình ảnh, nếu bạn không có thẻ alt thì sẽ rất khó cho đối tượng người đọc này lấy thông tin từ trang web của bạn.

Rất nhiều người quên không sử dụng thẻ Alt cho hình ảnh, hoặc thậm chí có người còn không cần sử dụng đến nó. Trong thực tế, thì ít người nghĩ rằng thẻ Alt quan trọng bởi vì chỉ cần hiển thị được hình đã là “thành công” rồi. Nhưng đây là một lỗi thường gặp mà bạn nên tránh, bởi vì thẻ Alt còn được sử dụng bởi công cụ tìm kiếm để nhận dạng hình ảnh và xác lập keyword trên trang web của bạn.

Cuối cùng quy luật của Xhmtl bắt buộc bạn phải khai báo thẻ alt, cho dù hình đó chỉ là hình background thì thẻ alt=”" vẫn phải có. Nếu không thì code của bạn sẽ không được validate. Cũng quan trọng như thẻ Alt là thẻ Title nằm trong dòng code chèn ảnh. Một số trình duyệt không đọc nội dung thẻ Alt, do vậy nếu có cả thẻ title là tốt nhất.

Kết thúc bài viết này, các bạn đã nhận thấy tầm quan trọng của việc đặt tên hình ảnh trước khi chèn vào website và thêm thẻ Alt rồi. Sau một thời gian tôi tin chắc điều này sẽ góp phần đáng kể nâng cao thứ hạng website của bạn.

Cám ơn bạn đã theo dõi, nếu bạn thấy hay +1 nhé.
Nguồn: onlinemarketing.inet.vn

Comments